fbpx

ตั้งใจเลือกรูปนี้มาเป็นรูปแรกในการสรุปเรื่องราวที่ได้เรียนรู้ในปีนี้

ในปี 2017 ที่ผ่านมา ผมและน้องจ๊ะเอ๋ ทำงานร่วมกันกว่า 100 วัน ผมในฐานะวิทยากร ส่วนน้องจ๊ะเอ๋ ทำหน้าที่ “Visual Facilitator” สรุปประเด็นเนื้อหาขึ้นบน Flipchart ได้อย่างน่ารัก และน่าสนใจในรูปแบบ Doodle Style ซึ่งสามารถติดตามผลงานของน้องจ๊ะเอ๋ ได้ที่ https://www.nairienroo.com/graphic-facilitator/

บทบาทวิทยากร

สรุปจำนวนวันที่ไปบรรยายมากกว่า 100 วัน ซึ่งมีหลักสูตรยอดฮิตอยู่ 2 หลักสูตร คือ

  1. Lean Management
  2. Systems Problem Solving and Decision Making

นอกจากนี้แล้วยังมีโอกาสไปบรรยาย Public Training ให้กับกรุงเทพธุรกิจ ในหลักสูตร Lean Management แล้วก็ไปบรรยาย Public Training ให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ในหลักสูตร Systems Problem Solving and Decision Making และ Project Management

ในปี 2018 ก็ยังคงได้รับความไว้วางใจต่อเนื่องจากกรุงเทพธุรกิจ และสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ในอีกหลาย ๆ หลักสูตร

มีงาน Speaker เรื่อง CSR อยู่เรื่อย ๆ

ขอขอบคุณสถาบัน EnTraining ที่เป็น Training Organizer หลัก ที่ให้ความไว้วางใจส่งมอบงานให้ต่อเนื่อง

บทบาทที่ปรึกษา

  1. ได้มีโอกาสเป็นที่ปรึกษาด้านแผนกลยุทธ์ธุรกิจ ให้กับบริษัทจำหน่ายเครื่องมือแพทย์แห่งหนึ่ง
  2. ได้มีโอกาสเป็นที่ปรึกษาด้านการปรับปรุงกระบวนการด้วยแนวคิด Lean ให้บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง

บทบาทนักเขียน

  1. ได้งานเขียนพัฒนาหลักสูตรพัฒนาทักษะการคิด และการแก้ปัญหาตัดสินใจ ให้กับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ทำให้ได้รายได้เพิ่มเติมจากงานที่เรารัก และถนัดอยู่แล้ว ได้ตัวเลขเฉียดหกหลัก
  2. ร่างต้นฉบับหนังสือ “คิดเป็นระบบ สยบทุกปัญหา” เสร็จไปแล้วกว่า 40% คาดว่าน่าจะเสร็จภายในปลายเดือนมิถุนายน 2561
  3. ปรับรูปโฉมจาก nairienroo.wordpress.com เป็นชื่อ www.nairienroo.com และกำลังทยอยเขียนบทความให้ต่อเนื่องและสม่ำเสมออย่างที่ผ่านมา เพื่อเป็นพื้นที่ในการแบ่งปันความรู้สู่กัน
  4. Page นายเรียนรู้ก็มียอด Like เพิ่มจาก 1,188 มาเป็น 1,612

บทบาทหุ้นส่วนร้าน House of Commons-Cafe&Space

มีความสุขในการทำงานในบทบาทนี้มากที่สุด ดีใจที่ร้าน House of Commons-Cafe&Space ได้เป็นพื้นที่ที่เปิดกว้างความคิดเห็นต่างอย่างแท้จริง ดีใจที่เพชรมีความสุขในการทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Project Manager ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือเล่มล่าสุด ของ BYB ที่ชื่อ “ชาตินิยม” ฉบับครบรอบ 100 ปีของ รพินทรนาถ ฐากูร ผลงานแปลของอาจารย์ปกรณ์ เลิศเสถียรชัย

กล่าวได้ว่าการได้อาจารย์ปกรณ์ เลิศเสถียรชัย เข้ามาเป็นหุ้นส่วนร้านทำให้มุมมองในการขับเคลื่อนธุรกิจหนังสือของเรามีทิศทางที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้เราสามารถชักชวนยอดฝีมือหลายคนมาร่วมในธุรกิจ BYB ได้

ขอบคุณเอ๋ หุ้นส่วนร้านอีกคนที่มีความสุขในการทำ Cake อร่อย ๆ ให้ลูกค้า และพวกเราได้อิ่มอร่อยกัน

ขอบคุณน้อง ๆ ทีมงาน HOC บริ๊งค์ โต้ง แท็บ เดียร์ อิ๋ว แพรว(ศิลปากร) โบว์ บัว จ๋า ไอซ์ แพรว(บางมด) เง็ก หลี แบงค์ ไอซ์(เภสัช) ไนซ์ ติ๊กที่มาช่วยเหลืองานที่ร้านอย่างเป็นกันเอง และคอยสอนพวกพี่ ๆ ในเรื่องต่าง ๆ ให้ไม่ตกยุค และทันต่อเหตุการณ์บ้านเมือง

ดีใจที่น้อง ๆ ที่ร้านหลายคน จากไปแล้วไปทำงานที่อื่น แล้วก็กลับมาทำงานกับเราใหม่ แม้รายได้จะน้อยกว่า แต่รู้สึกว่าทำงานกับพวกเราแล้วอบอุ่นกว่า ดูแลกันแบบพี่น้อง

ในเรื่องชีวิตส่วนตัว

ด้านสุขภาพ – น้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากไม่ควบคุมอาหาร และขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ปีหน้าตั้งใจจะดูแลตัวเองให้ดีขึ้น ตั้งเป้าลดน้ำหนัก 12 กก.ภายใน 12 เดือน

ด้านสัมพันธภาพ – ดีใจสุด ๆ ที่ได้มีโอกาสกลับมาเจอคุณครู และเพื่อน ๆ สมัยอนุบาลตั้งแต่เรียนโรงเรียนเย็นเฮส์เม็มโมเรียล กว่า 30 ปีที่เราจากกันไป แต่ Facebook ก็ทำให้พวกเรากลับมาเจอกัน

“ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ย่อมดีเสมอ หากเรารู้จักเรียนรู้”

“นายเรียนรู้”

อาจารย์บุญเลิศ คณาธนสาร

วิทยากร และที่ปรึกษา

A@LERT Learning and Consultant

มือถือ 086-7771833

E-mail : boonlert.alert@gmail.com

Facebook : นายเรียนรู้

Line ID : @lert

www.nairienroo.com

Related Posts