fbpx

5 คำถาม Growth Mindset ทำไมเราต้องตื่นตัวเรื่องนี้

Growth Mindset

Growth Mindset  คือ อะไร

      Growth Mindset หรือกรอบความคิดเติบโต เป็นแนวคิดเพื่อการพัฒนาตนเองมากว่า 10 ปีโดยเริ่มจาก Carl S. Dweck ศาสตราจารย์และนักวิจัยด้านบุคลิกภาพ จิตวิทยาสังคมและพัฒนาการของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในอเมริกา โดยเขียนหนังสือชื่อ Mindset ซึ่งเป็นหนังสือติดอันดับขายดีในอเมริกามากกว่า 10 ปี โดยฉบับแปลภาษาไทยชื่อ Mindset ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา สำหรับในเมืองไทยมีการนำ Growth Mindset มาใช้ในการบริหารเมื่อไม่นานมานี้ หลักการหรือแนวคิดพื้นฐานของ Growth Mindset เชื่อว่าผู้ที่มี Growth Mindset จะเป็นผู้ที่สามารถเผชิญอุปสรรค สิ่งท้าทายได้มากกว่าคนที่มี Fixed Mindset ซึ่งในบทความนี้ขอแปลว่า “กรอบความคิดตายตัว” และมีแนวโน้มประสบความสำเร็จมากกว่าผู้ที่มี Fixed Mindset

เพื่อให้เข้าใจง่ายและเห็นภาพชัดเจน ผู้เขียนได้สรุปคุณลักษณะหรือพฤติกรรมที่แตกต่างกันของผู้ที่มี Growth Mindset และ Fixed Mindset ออกมาเป็นตารางด้านล่าง

ภายใต้สถาณการณ์วิกฤตโควิด 19 ที่ดำเนินมากว่าครึ่งปีและยังไม่มีท่าทีว่าสถาณการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลายลงได้จนกว่าจะค้นพบวัคซีนป้องกัน ซึ่งอยู่ในระหว่างการคิดค้นและทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น ส่งผลให้วิถีการใช้ชีวิตของคนทั้งโลกเปลี่ยนไปและขยายวงกว้างถึงภาคธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม ทุกองค์กรต่างต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ และต้องรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน ฉะนั้น Growth Mindset จึงเป็นคุณลักษณะที่เหมาะกับสถาณการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้

แนวคิดเรื่อง Growth Mindset ถูกนำมาพูดถึงและเน้นย้ำอย่างหนักแน่นอีกครั้ง (ซึ่งก่อนหน้านี้มีเพียงบางองค์กรที่นำมาใช้) ในตอนนี้ทุกองค์กรต่างต้องการคนที่มี Growth Mindset เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่ยากจะคาดเดาและความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัน หากพนักงานในองค์กรมี Growth Mindset ก็จะสามารถร่วมกันฝ่าฟันให้ธุรกิจสามารถพ้นวิกฤตแห่งความไม่แน่นอนไปได้ และหากธุรกิจสามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้ Growth Mindset จะกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่พนักงานกล้าเผชิญหน้า เรียนรู้ และรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ตลอดเวลา

สรุปและเรียบเรียงโดย

อาจารย์เพชร – ทิพย์สุวรรณ ตั้งอมรสุขสันต์

#ส่วนหนึ่งในเนื้อหา หลักสูตร ทลายปัญหา พัฒนาอย่างไร้ข้อจำกัด ด้วย Positive Attitude & Growth Mindset

ต้องการจัดฝึกอบรม ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่

098-763-3150 (คุณมิลค์)

081-711-3466 (คุณเพชร)

E-mail : contact@nairienroo.com

Line ID : @lert

Facebook : นายเรียนรู้

Website : www.nairienroo.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *