fbpx
อบรม หัวหน้า งาน im

บ่อยครั้งที่เรามักได้ยินข่าวการปรับลดขนาดองค์กร การปลดพนักงาน (Layoff) โดยมีสาเหตุแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเพราะการเข้ามาของเทคโนโลยี หรือจากการควบรวมกิจการ ส่งผลให้องค์กรต้องตัดสินใจผ่าตัด ปรับลดขนาดองค์กร เลือกว่าจะให้ใครอยู่ช่วยองค์กรต่อไป หรือใครจะต้องโบกมือลา ความยากจึงอยู่ที่การหาตัวช่วยในการตัดสินใจดังกล่าว อบรม หัวหน้า งาน

Model หนึ่งที่หลาย ๆ องค์กรนิยมนำมาใช้ในการพิจารณาเพื่อประเมินว่าใครจะอยู่ ใครจะไป คือ Model ที่พิจารณาคนอยู่ 2 แกน ประกอบด้วย แกนด้านผลงาน (Performance) และแกนด้านศักยภาพ (Potential) อบรม หัวหน้า งา

ตามรูปข้างล่างนี้

อบรม หัวหน้า งาน co

โดยแบ่งพนักงานออกได้เป็นกลุ่มต่างๆ ดังนี้

  1. Star – กลุ่มดาวรุ่งหรือดาวค้างฟ้า เป็นคนที่ทำผลงานได้ดีกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้เสมอ และเป็นคนที่มีศักยภาพสูงมาก มีความสามารถหลากหลาย และมีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงเป็นคนกลุ่มแรกที่องค์กรอยากที่จะดึงตัวร่วมงานด้วยต่อไป แต่ก็ต้องมีการให้ผลตอบแทนที่จูงใจมากพอ เพราะอย่าลืมว่าคนกลุ่มเหล่านี้ก็เป็นที่ต้องการขององค์กรอื่นเหมือนกัน
  2. Workhorse – ถ้าจะแปลเป็นภาษาไทย เราจะเรียกว่า เป็นพวกม้างาน คนกลุ่มนี้ คือคนที่สร้างผลงานให้องค์กรได้ในระดับดี แบบที่เรียกว่าสั่งอะไร สามารถทำตามที่มอบหมายได้หมดและทำได้โดยไม่มีปัญหา แต่คนกลุ่มนี้จะไม่ได้มีศักยภาพสูงมาก ความสามารถไม่หลากหลายมากนัก หากให้คิดหรือช่วยวางแผนงานใหญ่ ๆ ยังไม่สามารถพึ่งพาได้ แต่ถ้าให้เลือก องค์กรก็ยังจำเป็นที่จะต้องมีคนประเภทนี้ไว้ช่วยเหลืองานประจำวัน
  3. Problem Child – พวกเด็กมีปัญหา คนกลุ่มนี้ค่อนข้างเป็นคนมีความคิด มีศักยภาพในด้านต่าง ๆ แต่พอกลับมาดูผลงาน ปรากฏว่ายังไม่สามารถมีผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอัน จับต้องได้ชัดเจน ส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้ คือ คนที่เพิ่งย้ายมาร่วมงานกับเราใหม่ ๆ อาจจะหน่วยก้านดี แต่อยู่ในช่วงระยะเวลาปรับตัว ซึ่งเราอาจจะต้องให้โอกาสและระยะเวลาในการพิสูจน์ฝีมือ จนกว่าจะพบว่าไปกันไม่ได้ก็คงต้องโบกมือลา
  4. Deadwood – เป็นประเภทที่ไม่มีทั้งผลงานและไม่มีทั้งศักยภาพ ไม่ว่าจะมอบหมายงานอะไรให้ไป ก็ไม่สามารถทำให้บรรลุเป้าหมายได้เลย แม้ว่าจะเป็นงานง่าย ๆ ก็ตาม คนกลุ่มนี้จึงเป็นจุดอ่อนกลุ่มแรกที่ต้องเตรียมตัวเก็บกระเป๋า และรับซองขาวไปก่อนใคร

ลองคิดดูเล่นๆ ว่าหากผู้บริหารของเราต้องผ่าตัดองค์กร ซึ่งต้องเลือกว่าใครจะได้ไปต่อ และใครที่จะต้องนำออก

ตัวเราคือกลุ่มไหน หรือว่าใช่…จุดอ่อน ?

บทความโดย – อาจารย์บุญเลิศ คณาธนสาร (นายเรียนรู้)

เรียบเรียงโดย – จี สุภาวดี เจ๊ะหมวก

บทความแนะนำ

สรุปประเด็นคิด พิชิตปัญหา ใน 1 หน้ากระดาษ

8 ขั้นตอน หา ‘คนที่ใช่’ ให้องค์กร Trick for HR

เทคนิคการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตามสาระน่ารู้อีกมากมายและบทความอื่นๆ

แอดนายเรียนรู้เป็นเพื่อนเลย!

เพิ่มเพื่อน นายเรียนรู้


หลักสูตรฝึกอบรมที่น่าสนใจ

หลักสูตรเพื่อพัฒนาศักยภาพทางด้านการบังคับบัญชาแก่หัวหน้างาน (อบรม หัวหน้า งาน)

ทักษะหัวหน้างาน (Smart Supervisory Skills)

โดดเด่นด้วยสไตล์การสอน ที่ผสมผสาน ระหว่าง…

Activity Based Learning

ใช้เกมและกิจกรรมเข้ามาเชื่อมโยงกับเนื้อหาการเรียนรู้ ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

Problem Based Learning

มีกิจกรรม Workshop เพื่อให้ผู้เรียนเชื่อมโยงสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปสู่การปฏิบัติจริง

ต้องการจัดฝึกอบรมติดต่อ

A@LERT Learning and Consultant

098-763-3150 (ชลมารค)

081-711-3466 (ทิพย์สุวรรณ)

contact@nairienroo.com

คลิกที่นี่! เพื่อพูดคุยกับ “นายเรียนรู้” ผ่านทาง Line@

Related Posts